Cẩm nang luyện tập phòng chống ô nhiễm môi trường. " Nếu chúng ta làm sạch cơ thể hàng ngày, các tế bào có thể duy trì lâu hơn" - Dr.Alexis Carrel - Giải thưởng Nobel 1912
ẢNH ĐẸP
Bà Nguyễn Thị Ninh báo cáo vượt qua bệnh kiệt sức
Ông Nguyễn Thúc Tề, báo cáo nhận thức về Sức mạnh vô thức
Năng lượng phủ kín hội trường, các hình ảnh không rõ nét, ai cũng được nhận năng lượng vi tế
Ánh sáng vi tế 1
CỘI NGUỒN QUÊ HƯƠNG

CỘI NGUỒN QUÊ HƯƠNG

 

Người ta có mình thời phải có họ, có họ thời phải có làng. Có họ có làng mới là người có căn cước, không có họ có làng thành ra cái bèo bọt nổi, không có gốc, đi chỗ nào cũng được, thế thì những người có họ có làng là quý lắm. Có họ thì phải biết gốc tích trong họ, công việc trong họ. Có làng thì phải biết gốc tích trong làng, công việc trong làng. Nhiều người học hành thông thái phú quý hiển đạt mà không biết việc họ thế nào, việc làng thế nào, bởi vì lúc trẻ thì đi học, lúc nhớn thì làm quan hoặc là buôn bán ở thành phố, không mấy khi ở làng, lấy sự việc làng làm tầm thường, mà một năm không ra đến đình bao giờ, không biết việc làng, không đi việc họ bao giờ, hỏi đến lễ tục trong họ trong làng thì không biết gì cả, ngồi đâu chỉ nói chuyện địa dư các nước, phong tục năm châu, công việc đã mấy nghìn năm, lễ nghi từ thời tam đại, cùng là toàn thể đồng bào mọi sự văn minh, mà cậy mình rằng học rộng biết nhiều. Tôi nghĩ như thế thì học không có gốc.

Tôi từ lúc còn bé đến lúc 30 tuổi, nhờ có sư phụ trừ ra lúc nào học tập văn bài sách vở, lúc nào cũng dậy bảo lấy việc trong họ ngoài làng, điều hay điều dở, cho nên việc nhà việc làng tôi biết được nhiều. Từ 20 tuổi đã phải lo việc nhà việc làng, đến lúc thành đạt ra làm quan chỉ chăm chăm lo sửa việc nhà việc làng, không quên khi nào, không bỏ sót việc gì. Đến bây giờ gần 30 năm không có năm nào là không sửa việc làng việc họ.

Xưa nay bụng tôi nghĩ thế nào, trí tôi ước thế nào tôi đã làm được cả, thực là nhờ ơn phúc Tổ tiên, nhờ ơn Trời đất mà tôi được hết sự trách nhiệm trong bổn phận của mình.

                    Năm Duy Tân thứ chín – 1915

                                          Đoàn Triển, hiệu Mai Viên

 

Đoàn Triển, hiệu Mai Viên (1854 - 1919), quê làng Hữu Châu, Tổng tả Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (nay là thôn Hữu Thanh Oai, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông được bổ nhiệm nhiều chức vụ, về hưu năm 1914, hàm Thái tử Thiếu Bảo Hiệp tá Đại Học Sỹ. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


7/2/2016 5:31:36 PM
Các tin liên quan
BÍ ẨN SỨC ĐỀ KHÁNG  (1224)
Lịch
THỐNG KÊ
Hôm Nay:   4
Hôm qua:   5
Tuần này:   21
Tuần trước:   210
Tháng này:   1067
Tháng trước:   1575
Tổng cộng:   643027
Bản quyền tác giả Đoàn Thanh Hương
Đăng ký bản quyền tác giả số:4399/2008/QT
Giấy phép xuất bản số: 816-2013/CXB/09-31/HĐ