Cẩm nang luyện tập phòng chống ô nhiễm môi trường. " Nếu chúng ta làm sạch cơ thể hàng ngày, các tế bào có thể duy trì lâu hơn" - Dr.Alexis Carrel - Giải thưởng Nobel 1912
ẢNH ĐẸP
Bà Nguyễn Thị Ninh báo cáo vượt qua bệnh kiệt sức
Ông Nguyễn Thúc Tề, báo cáo nhận thức về Sức mạnh vô thức
Năng lượng phủ kín hội trường, các hình ảnh không rõ nét, ai cũng được nhận năng lượng vi tế
Ánh sáng vi tế 1
BÍ ẨN TÂM THỨC.


BÍ ẨN TÂM THỨC.

Mọi sự kiện trong đời do Tâm tạo ra. Tâm biến hóa vô cùng với muôn thể trạng: Tâm Phật, Tâm An lạc, tâm từ bi, Tâm ma, Tâm Cao ngạo, Tâm dối trá, Tâm ích kỷ, Tâm lươn lẹo. Tâm lười nhác. Tâm nóng giận... Tất cả   tâm đó có thể ẩn náu trong một con người. Nên diễn biến của tâm tương đối phức tạp khó lường.

Tâm được sinh ra từ đâu ?  Tâm là một khối sáng từ  Thượng đế tách ra, để con người nhận thức được  bản thân và vũ trụ.  Vũ trụ có gì, thì tâm nhận thức được cái đó.  Các loài sinh vật khác không thể nhận thức được bản thân và  vũ trụ. Tâm có phẩm chất Thượng đế là vĩnh hằng vĩnh cửu, có trí thông minh, có lòng từ bi bác ái, yêu thương muôn loài vạn vật. “Nhân chi sơ tính bản thiện”.

Tâm  định hướng hoạt động thần kinh. Tâm ở trong xã hội ô nhiễm, bị lây nhiễm trược, trở thành tâm vô minh, bị bao phủ trong bức màn đen tối của ô trược, nhìn nhận sự việc lệch lạc, khó phân biệt hành động  đúng sai, không thấy sự thật. Suy nghĩ và hành động theo ô trược lái dẫn.  Tâm vô minh đã lu mờ Cội nguồn,  không biết quy luật vũ trụ, nên bị  mắc nhiều sai lầm, bị đau khổ không dứt, không biết đường tháo gỡ.

Nếu tâm thiện, thì suy nghĩ phát sinh việc thiện, tâm vô minh thì suy nghĩ phát sinh việc làm  vô minh.   Suy nghĩ khi hiện ác, khi hiện thiện,  bị vô minh mà không biết mình vô minh,  mới là cái hại, có thể đưa con người đến chỗ  lẫn lộn. Hai cái Thiện và  ác nó đáo đầu làm cho con người khó phân biệt. Khi nó chính lại không biết là chính. Khi nó tà lại càng không biết hơn nữa.  Rồi phiền não, bệnh tật, tội lỗi, tai họa bất ngờ ập xuống không biết vì đâu.  Có cái quả đó bởi cái Tâm đã gieo ra.

        Tâm nghiệp đã định hướng cho hệ thần kinh phục vụ thỏa mãn cái tâm. Tâm muốn gì, thì suy nghĩ và hành động như thế.

         Vì vậy cần kiểm soát cái tâm, cho nó được học hỏi sự minh triết. Tâm phải biết Cội nguồn của nó mà về. Nếu không biết Cội nguồn, tâm sẽ chạy lung tung theo các thày bà, ai dắt đi đâu thì đi đó. Có khi phải đi vòng vèo hàng trăm kiếp chưa thấy Cội nguồn.       

Trái tim là nơi phán xét tâm.  “Dẫu nơi nào trên cơ thể có bộ phận thần kinh, đều phải liên quan mật thiết với Trái tim. Nó là Đại trung tâm của các hệ thần kinh, gom thu tất cả những vi tế dù nhỏ đến mấy nó cũng thu, để rồi mới phân phối trở lại các tiểu trung tâm thần kinh và các trung tâm”.  Trái tim phán xét  các việc  của tâm. Khi mà biết mình ngu, là người đó bắt đầu biết sửa chữa.

Các bước phát triển của Tâm thức:          

- Tâm vô minh: Là tâm bị nghiệp sai khiến, gọi là tâm nghiệp. Kết sử là khối nghiệp đã nội kết trong tâm sai khiến hoạt động thần kinh, tạo ra thói quen, tính nết, sở thích,  đam mê, mà ta phải làm theo. Nếu không thì bứt rứt không chịu được.  Rất nhiều loại kết sử: ích kỷ, gian dối, lười nhác, tham tiền, tham rượu, tham ăn..Kết sử tổn hại việc tu tập:  kiêu ngạo, nóng nảy,  cố chấp, mê tín...

Tâm nghiệp lừa đảo bạn  bằng các lý sự bao biện rất bùi tai, khen mình giỏi, mình đúng quá, người ta sai.  Nhưng không bao giờ thấy mình sai. Phải cảnh giác với suy nghĩ.  Nếu suy nghĩ xấu phải biết là xấu, dập đi ngay.

 - Tâm thư thái:  Tâm bắt đầu buông bỏ những việc vô ích và tội lỗi, tìm đường học hỏi sự thật, buông bỏ tham luyến vật chất, cảm thấy niềm vui thanh thản.

- Tâm thanh tịnh: Tâm đã yên tĩnh, giảm nhiễm trược, hưởng năng lượng gốc, có niềm vui An lạc.

- Tâm siêu thức: Tâm vô nhiễm, hết nghiệp lực, thấy rõ bản chất mọi sự vật hiện tượng, nhìn xa trông rộng khắp vũ trụ, mang lại nhiều bài học quý báu cho nhân loại. Đó là Đức Phật, Chúa, các vị minh sư, minh triết.

Cuối đời tâm về đâu ?  Sau khi chết thì cơ thể  tan rã. Tâm còn nguyên vẹn những gì đã học hỏi. Gọi là linh hồn bất tử, vong linh, thân Trung ấm… đến cư ngụ tại tầng năng lượng tương ứng với  sự trưởng thành của tâm đã đã gây dựng được khi còn sống.

Tâm thanh nhẹ hết nghiệp thì siêu thoát ngay về Niết bàn. “Trong giờ phút ấy, tâm ý người kia sẽ an trú trong định, không hề điên đảo tán loạn, do đó người ấy được vãng sanh ngay về cõi Cực lạc”.(Kinh A Di Đà).

Tâm ít nhiễm trược được đến cư trú cõi trung gian, được tái sinh tiếp tục học hỏi Chân lý.  Cái chết không có gì đáng sợ, chỉ là sự thăng tiến có một thân xác mới để tiếp tục học hỏi trưởng thành tâm thức.

  Tâm nhiễm trược nặng nề, thì không siêu thoát, vì còn nuối tiếc vật chất, thèm khát thế gian, không chịu rời cõi ta bà. Trở thành vong ma luẩn quẩn, xâm nhập người khác, tạo tội lỗi gây ra bệnh âm,  khiến người đời sợ hãi xua đuổi. Phải đọc kinh giải oán nghiệp, cho họ nghe, sẽ hiểu con đường tái sinh để siêu thoát.

Đạo Phật, Đạo Thiên Chúa có lý thuyết buông bỏ không chấp ngã bám víu thế gian, cho tư tưởng thanh thản, sau khi chết được siêu thoát. Là quá trình tu tâm   cần thiết để được siêu thoát.

  Phương pháp Vô thức thanh lọc ô trược, giải nghiệp, là quá trình  xé bỏ bức màn vô minh, giúp cho tâm trở  nên tỉnh táo sáng suốt, nhìn thấy Cội nguồn, có định hướng về đó. Trở về Cội nguồn là bước phát triển cao nhất của Tâm thức.

        

       Tâm có phẩm chất của Thượng đế là vĩnh hằng vĩnh cửu, trí thông minh, lòng từ bi bác ái, yêu thương muôn loài vạn vật. ”Nhân chi sơ tính bản thiện”. 


 

  

                     

                                                        ĐOÀN THANH HƯƠNG

 

 

 

                                        

9/17/2021 7:08:37 PM
Các tin liên quan
BÍ ẨN SỨC ĐỀ KHÁNG  (183)
Lịch
THỐNG KÊ
Hôm Nay:   10
Hôm qua:   41
Tuần này:   373
Tuần trước:   580
Tháng này:   2581
Tháng trước:   2967
Tổng cộng:   614899
Bản quyền tác giả Đoàn Thanh Hương
Đăng ký bản quyền tác giả số:4399/2008/QT
Giấy phép xuất bản số: 816-2013/CXB/09-31/HĐ