Cẩm nang luyện tập phòng chống ô nhiễm môi trường. " Nếu chúng ta làm sạch cơ thể hàng ngày, các tế bào có thể duy trì lâu hơn" - Dr.Alexis Carrel - Giải thưởng Nobel 1912
ẢNH ĐẸP
Bà Nguyễn Thị Ninh báo cáo vượt qua bệnh kiệt sức
Ông Nguyễn Thúc Tề, báo cáo nhận thức về Sức mạnh vô thức
Năng lượng phủ kín hội trường, các hình ảnh không rõ nét, ai cũng được nhận năng lượng vi tế
Ánh sáng vi tế 1
Trang chủ / Khám phá những bí ẩn con người / Bí ẩn thứ mười bốn: BÍ ẨN TÂM THỨC.
Bí ẩn thứ mười bốn: BÍ ẨN TÂM THỨC.


BÍ ẨN TÂM THỨC.

Mọi sự kiện trong đời do Tâm tạo ra. Tâm biến hóa vô cùng với muôn thể trạng: Tâm Phật, Tâm An lạc, tâm từ bi, Tâm ma, Tâm Cao ngạo, Tâm dối trá, Tâm ích kỷ, Tâm lươn lẹo. Tâm lười nhác. Tâm nóng giận... Tất cả  các loại tâm đó có thể ẩn náu trong một con người.

Tâm được sinh ra từ đâu ? Tâm là trí tuệ con người, không tự nhiên mà có. Tâm là một khối sáng của  Thượng đế tách ra, có cấu trúc cao cấp để con người nhận thức được thế giới và vũ trụ. Là một đặc ân  được gần Thượng Đế hơn hẳn các loài sinh vật khác không nhận thức được vũ trụ. Tâm có phẩm chất Thượng đế là vĩnh hằng vĩnh cửu, trí thông minh, lòng từ bi bác ái, yêu thương muôn loài vạn vật. “Nhân chi sơ tính bản thiện”.

Tâm học hỏi xã hội ô nhiễm, trở thành tâm ô trược, tâm nghiệp. Suy nghĩ và hành động theo ô trược lái dẫn, gọi là tâm vô minh. Bị bao phủ trong bức màn đen tối của nghiệp, nhìn nhận sự việc lệch lạc, tâm vô minh lúng túng khó phân biệt việc làm đúng sai, không thấy sự thật Cội nguồn ánh sáng của mình.

Hoạt động của Tâm như thế nào?  Tâm là vấn đề bí hiểm khó diễn đạt nhất, hàng ngàn trang sách đã phân tích  về tâm, nhưng công chúng chưa hiểu rõ rệt. Thông qua Thông thiên học Đức Phật Di Lạc đã giảng giải quá trình Tâm điều khiển cơ thể: Ba cơ quan thần kinh có trách nhiệm thu nhận và sử lý thông tin, là Hành tủy sử lý đầu tiên, rồi đưa lên Tiểu não lượt lại, đưa lên Não lượt lại  lần nữa, tạo ra ý nghĩ nhận thức sự việc đó.  Ba cơ quan đó tái chế thông tin thành suy nghĩ yêu gét theo mong muốn của Tâm. Nếu Tâm trong sạch vô nhiễm, thì ba cơ quan này sẽ chặn lại những cái gì uế trược để người tu có suy nghĩ vô nhiễm, mà trở thành Thánh nhân. Nếu Tâm nghiệp hiểu sai, tu sai thì hệ thần kinh sẽ tạo ra suy nghĩ tư tưởng uế trược theo mong muốn của Tâm nghiệp 

Ví dụ: mắt nhìn thấy tiền rơi ngoài đường, thì có người vui mừng nhặt vội đưa vào túi mình. Ngược lại có người  lo lắng tìm người đánh mất trả lại.  Do ba cơ quan sử lý thông tin đã tạo ra tư tưởng chiếm đoạt tiền, hoặc tạo ra tư tưởng trả lại tiền, theo ý muốn của Tâm.

  Tư tưởng chuyển ra cơ thể nhờ bộ óc có 12 đôi thần kinh, gọi là 12 Thập nhị nhân duyên phân phối tư tưởng ra cơ thể và hành động. “Nếu tư tưởng lành thì Thập nhị nhân duyên phát ra lành, mỗi tướng đều được tốt, mặt mày phương phi oai nghi lẫm liệt,  là tướng BỒ TÁT. Nếu tư tưởng dơ uế thì lại sanh tướng hung hẵn dữ tợn, đi bặm trợn. Là do Thập nhị nhân duyên chạy dẫn xuống hai tay và hai chân. Một người cũng tu nhưng tu sai, là chuyển hành Thập nhị nhân duyên trật, nên phải mang cái tướng bên ngoài là hầm hừ, trợn trạo, ăn nói hỗn độn, sân hận, múa tay, múa chân, đi mau, bước mạnh, đá chén, ném bát… Một giảng sư nói không hấp dẫn, yếu ớt, là do Thập nhị nhân duyên bị chuyển hành trật, đi ngoài cái lý đạo mầu, vọng tâm, phá ngữ chơn”

Hệ thần kinh hoạt động theo tâm. Tâm ô trược thì suy nghĩ theo ô trược, tâm lành thì suy nghĩ lành.  Nếu tâm thiện, thì nó sanh việc thiện, tâm ác thì nó sanh việc ác. “12 nhân đó khi hiện ác, khi hiện thiện, cho nên con người khi còn mê mà không biết mình mê mới là cái hại, có thể đưa con người đến chỗ diệt vong. Từ 1 đến 12 nhân duyên đó lẫn lộn có ác có thiện. Hai cái Thiện và  ác nó đáo đầu làm cho con người phải trầm luân”. Khi nó chánh lại không biết. Khi nó tà lại càng không biết hơn nữa. Rồi phiền não, bệnh tật, tội lỗi, tai họa bất ngờ ập xuống không biết vì đâu. Con người gặt hái cái quả đó bởi cái Tâm nào đã gieo ra.

        Tâm nghiệp đã tạo ra tội lỗi, không phải do cơ thể tham lam đòi hỏi. Việc đổ lỗi coi thường vai trò cơ thể, hành hạ cơ thể là sai. Mà phải điều chỉnh Tâm nghiệp.  Cảnh giác với tư tưởng, cảm xúc, suy nghĩ, không phải lúc nào cũng đúng. Dập tắt ngay những ý nghĩ xấu xa, nếu không dập đi, nó sẽ chuyển ra lời nói, hành động không tự chủ, có thể hối hận hoặc làm sai mà không biết là sai.

     Tâm ô trược khiến bạn  mắc sai lầm mãi. Cần giáo dục tâm biết yêu thương muôn loài, không tham lam càn quấy phá hoại. Thường xuyên nghe lời nói đẹp của Đức Phật, Đức Chúa, học hỏi có chọn lọc. Vì giảng sư cũng có ô trược, đang phải tu học. Đừng hoang mang khi có người cố ý chia rẽ, không biết Cội nguồn ở đâu. Việc truyền miệng thời xưa có thể làm thất thoát nhiều minh triết của Đức Phật. Có những bức tượng Phật diễn tả ý  thức kính trọng cơ thể, nhưng không có trong  kinh sách. Cần đọc sách minh triết để nhận thức tận cùng sự thật, biết sửa sai, bỏ thói quen xấu. Không tiếp xúc môi trường xấu dễ nảy sinh tâm xấu. Nhận thức là con đường tiến hóa không ngừng của nhiều thời đại.  Một người không biết hết Chân lý. Nên sự cuồng tín một người đã chia rẽ thế giới thành nhiều mảng mâu thuẫn nhau. Phải có lý trí điều chỉnh nhận thức khách quan về Tạo Hóa và Con người. Đức Phật Di Lạc sẽ điều chỉnh nhiều việc tu tập đang bế tắc, cả nhân loại sẽ bước vào kỷ nguyên mới hòa hợp với nhau.   

         Bài thực hành đầu tiên  là quay vào bên trong học cách khử trược lưu thanh của cơ thể,  để tẩy não ô trược được sáng suốt mới hiểu được Chân lý Cội nguồnTâm quay về an trú trong Thân, trở thành Tâm An lạc, chấm dứt vọng tưởng dựa  bên ngoài.

         Tâm An lạc gắn kết Thân Tâm như một, thì năng lượng gốc Prana tiếp dẫn vào tâm kho báu trí thông minh, lòng từ bi bác ái của Thượng Đế, có tình thương  yêu muôn loài. “Con nhà tông, chẳng giống lông cũng giống cánh”. Tâm tính đã thay đổi không chèn ép người khác. Bạn sẽ ngạc nhiên tại sao trước đây mình không biết như vậy.

       Tiếp đến  bài học cao hơn, là con đường làm chủ số phận. Giải thoát khỏi ô trược mới trở thành người Tự do  đúng nghĩa Tạo Hóa sinh ra, mở ra một xa lộ thanh tịnh thênh thang chào đón vị Phật tương lai. Phật là con người đã thoát khỏi ô trược, trở thành Bậc Giác ngộ. Đây là con đường Đốn ngộ nhanh nhất, thông qua`cơ thể làm được. Hoặc chọn con đường lễ lạy  tiếp tục chặng đường dài hàng trăm kiếp đến khi nào giải hết nghiệp.

Trái tim là cơ quan phán xét tâm nghiệp.  “Dẫu nơi nào trên cơ thể đều có bộ phận thần kinh, đều phải liên quan mật thiết với Trái tim. Nó là Đại trung tâm của các hệ thần kinh, gom thu tất cả những vi tế dù nhỏ đến mấy nó cũng thu, để rồi mới phân phối trở lại các tiểu trung tâm thần kinh và các trung tâm”. Nếu tâm trí hành động sai  bị trái tim phán xét hối hận khôn nguôi.

Các bước phát triển của Tâm thức:          

- Tâm si mê: Là tâm nghiệp . Kết sử là khối ô trược đã nội kết trong tâm nghiệp tạo ra thói quen xấu.  Rất nhiều loại kết sử: ích kỷ, gian dối, lười nhác, tham tiền, tham rượu, tham ăn, tham nhũng, cờ bạc, ăn cắp...Kết sử tổn hại việc tu tập: thói kiêu ngạo, nóng nảy, nói phóng đại, cố chấp, mê tín...Tâm nghiệp lừa đảo bạn đến sai lầm hậu họa mà vẫn khen mình giỏi, mình đúng quá, người ta sai. Luôn cảnh giác với tư tưởng và suy nghĩ.

 - Tâm thư thái:  Tâm bắt đầu buông bỏ những việc vô ích và tội lỗi, tìm đường học hỏi sự thật, buông bỏ tham luyến vật chất, cảm thấy niềm vui thanh thản.

- Tâm thanh tịnh: Tâm đã yên tĩnh, giảm nhiễm trược, hưởng năng lượng gốc, có niềm vui An lạc.

- Tâm định: đã đạt được thiền nhập định, mở ra nhiều tiềm năng tốt đẹp cho bản thân và xã hội..

- Tâm siêu thức: Tâm vô nhiễm, hết nghiệp lực, thấy rõ bản chất mọi sự vật hiện tượng, nhìn xa trông rộng khắp vũ trụ, mang lại nhiều bài học quý báu cho nhân loại. Đó là Đức Phật, Chúa, các vị minh sư, minh triết.

Cuối đời tâm về đâu ?  Sau khi chết thì cơ thể vô thức tan rã. Tâm còn nguyên vẹn những gì đã học hỏi. Gọi là linh hồn bất tử, vong linh, thân Trung ấm… được cư ngụ tại tầng năng lượng tương ứng với Tâm thanh hay tâm trược. Con đường Siêu thoát là con đường của Tâm thức, của đời sống tinh thần đã gây dựng khi còn sống.

Tâm thanh nhẹ hết nghiệp thì siêu thoát ngay. “Trong giờ phút ấy, tâm ý người kia sẽ an trú trong định, không hề điên đảo tán loạn, do đó người ấy được vãng sanh ngay về cõi Cực lạc”.(Kinh A Di Đà).

Tâm ít nhiễm trược được siêu thoát đến cư trú cõi trung gian, được tái sinh tiếp tục học hỏi Chân lý đã biết. Cái chết không có gì đáng sợ, với họ là sự thăng tiến có một thân xác mới để tiếp tục học hỏi.

 Nếu không sửa chữa tâm tính, còn nhiễm trược nặng nề, thì cuối đời ô trược phán sử người nuôi nó.  Tâm mê sảng vì đau đớn, bệnh tật. Hoặc nuối tiếc vật chất, thèm khát thế gian, không siêu thoát được. Trở thành vong ma luẩn quẩn, xâm nhập người khác, tạo tội lỗi gây bệnh âm, bệnh nan y, khiến người đời sợ hãi xua đuổi. Lực lượng này nhiều hơn xã hội đen, tác hại không nhỏ. Đọc kinh giải oán nghiệp, họ sẽ nghe, sẽ hiểu con đường tái sinh để siêu thoát.

Đạo Phật, Đạo Thiên Chúa đều có lý thuyết buông bỏ không chấp ngã bám víu thế gian, để tư tưởng thanh thản, sau khi chết được siêu thoát về nơi ánh sáng Cội nguồn. Đời sống này là giả tạm phải chịu như vậy. Minh triết Phương Đông đã chỉ rõ phương pháp tiếp cận Cội nguồn ánh sáng,  giúp chúng ta sống tốt đẹp mạnh khỏe ngay tại trần gian này, và được siêu thoát. Khi Tôn giáo và Minh triết hòa hợp cùng nhau thì nhân loại bước vào kỷ nguyên Thiên đường tại thế.

        

       Tâm có phẩm chất của Thượng đế là vĩnh hằng vĩnh cửu, trí thông minh, lòng từ bi bác ái, yêu thương muôn loài vạn vật. ”Nhân chi sơ tính bản thiện”. 


 

  

                     

                                                        ĐOÀN THANH HƯƠNG

 

 

 

                                        

3/10/2021 10:52:27 AM
Các tin liên quan
Bí ẩn thứ mười hai - BÍ ẨN VÔ THỨC  (14913)
Lịch
THỐNG KÊ
Hôm Nay:   41
Hôm qua:   59
Tuần này:   41
Tuần trước:   657
Tháng này:   1845
Tháng trước:   2998
Tổng cộng:   598890
Bản quyền tác giả Đoàn Thanh Hương
Đăng ký bản quyền tác giả số:4399/2008/QT
Giấy phép xuất bản số: 816-2013/CXB/09-31/HĐ