Cẩm nang luyện tập phòng chống ô nhiễm môi trường. " Nếu chúng ta làm sạch cơ thể hàng ngày, các tế bào có thể duy trì lâu hơn" - Dr.Alexis Carrel - Giải thưởng Nobel 1912
ẢNH ĐẸP
Bà Nguyễn Thị Ninh báo cáo vượt qua bệnh kiệt sức
Ông Nguyễn Thúc Tề, báo cáo nhận thức về Sức mạnh vô thức
Năng lượng phủ kín hội trường, các hình ảnh không rõ nét, ai cũng được nhận năng lượng vi tế
Ánh sáng vi tế 1
Trang chủ / Phương pháp thanh lọc ô trược độc tố / CẤP BỐN : PHÁT TRIỂN NÃO BỘ, TUYẾN YÊN,
CẤP BỐN : PHÁT TRIỂN NÃO BỘ, TUYẾN YÊN,

CẤP BỐN

PHÁT TRIỂN NÃO BỘ, TUYẾN YÊN

Não bộ là cơ quan quyết định mọi hoạt động cơ thể vật chất và tinh thần con người.

        Các nhà khoa học đã tập trung máy móc tối tân tìm hiểu bộ não, và thấy rằng não bộ mới hoạt động 4% -5% , còn lại 95%  là bí ẩn bộ não chưa hoạt động, không rõ nguyên nhân tại sao ? Máy móc không cải thiện được não, có thể gây tổn hại não, như sóng điện từ, phóng xạ, siêu âm, sóng máy di dộng, máy khám bệnh Xquang, máy quét Scaner cắt lớp… gây ảnh hưởng cho não. Thuốc chữa bệnh thần kinh, giảm đau,  là thuốc làm tê liệt hoạt động thần kinh, tiêu diệt cảm giác đau, không phải thuốc chữa bệnh cho não. Ô nhiễm môi trường khiến bộ não bị tổn thương nhiều hơn. Bệnh trầm cảm, mất trí nhớ, tuyến Yên bị suy nhược là nỗi kinh hoàng của người cao tuổi ở các nước phát triển. Não bộ là một bí ẩn không dễ gì can thiệp được.

Tuyến Yên là trung tâm não chỉ đạo hệ thần kinh toàn cơ thể,  như vai trò chủ tịch nước.

Tuyến Yên nhỏ như một hạt đậu, được Tạo hóa bảo vệ chặt chẽ. Nằm giữa trung tâm não, có một vòm  nhỏ ôm lấy tuyến Yên, tại vị trí độc lập riêng một chỗ. Không có dưỡng chất thuốc men nào ngấm vào tuyến Yên, tránh độc tố theo vào. Tuyến Yên được nuôi dưỡng riêng bằng Nguyên khí, được cấp sẵn từ khi chào đời. Nguyên khí là năng lượng gốc Prana sạch nhất cung cấp cho hoạt động tuyến Yên. Hết Nguyên khí thì hết tuổi thọ. Cơ thể đã sử dụng Nguyên khí một cách tiết kiệm.

Ban ngày nguyên khí chỉ dùng cho hoạt động thần kinh. Các hoạt động khác do kinh mạch huyệt đạo đảm nhiệm cung cấp năng lượng vũ trụ cho các hoạt động tiêu hóa, vận động. Nếu làm việc kiệt sức, cơ thể huy động Nguyên khí bù đắp thiếu hụt năng lượng, sức khỏe vẫn ổn như thường. Nhưng đã bị hao tổn Nguyên khí.

Nguyên khí sử dụng nhiều vào ban đêm, để sửa chữa phục hồi các tế bào sau ngày làm việc. Lúc đang  ngủ say nhất thì năng lượng được tập trung vào sửa chữa cơ thể. Khi ngủ dậy ta thấy khỏe hơn. Nguyên khí là sức mạnh đề kháng của con người. Khi nó suy giảm thì cơ thể bị lão hóa, khó ngủ và nhiều bệnh tật.

Tại sao Tuyến Yên bị suy thoái sớm, người trẻ tuổi đã mắc phải các vấn đề tuyến Yên, và chết trẻ.   Do độc tố ô nhiễm thấm vào cơ thể, khiến hoạt động giải độc của tuyến Yên bị quá tải,  suy thoái. Tác hại nhiều nhất là sóng ô nhiễm dày đặc trong không khí, đã xuyên thẳng vào tuyến Yên, gây suy thoái tuyến Yên.

           Cộng thêm đời sống tinh thần bị căng thẳng, ăn chơi đam mê quá mức, uống thuốc kích dục, đã gây lãng phí nguyên khí không bù đắp lại được.

           Hoặc thiếu ăn, làm việc kiệt sức, tu luyện truyền Năng lượng vô giới hạn… đã gây lãng phí nguyên khí không bù đắp lại được.

        Tuyến Yên là thành trì được Tạo Hóa bảo vệ vững chắc nhất đã bị phơi nhiễm trước tốc độ phát triển vũ bão của máy móc công nghệ hiện đại.

Dấu hiệu suy thoái đầu tiên là bàn tay chân lạnh, da thô dày, nhăn nheo, có chai da dưới gốc ngón tay chân không do lao động. Tóc bạc sớm, giảm trí nhớ, miệng khô khát, trầm cảm, mất ngủ. Có bệnh rối loạn chuyển hóa: Tiểu đường, mỡ máu, gút, vô sinh, suy tuyến Giáp, suy Thận, suy Tim mạch.

Suy thoái nặng thì sút cân, đau gáy, nhức xương, mắt lóa, giảm thị lực, đau đầu gối, chân tay rệu rã, thiếu máu, ngạt thở, u tuyến Yên, ung thư…

       Với sự gia tăng ô nhiễm thì suy thoái tuyến Yên trở thành căn bệnh thế kỷ, gây những cái chết bất ngờ hàng loạt, không thuốc chữa. Tương lai sức khỏe nhân loại là đảm bảo tuyến Yên. Ai nắm vững tuyến Yên là nắm vững sức đề kháng của mình. Cần tự giác chăm sóc tuyến Yên, không đổ thừa hoàn toàn cho bác sĩ. 

         Để bảo vệ tuyến Yên, cần sống thuận thiên nhiên nơi nhiều cây cối, hạn chế dùng máy di động, wifi… và giữ gìn Nguyên khí, nếp sống lành mạnh, ăn uống sạch đầy đủ dinh dưỡng. Không dùng thuốc kích dục. không nhịn đói, thiếu ăn kéo dài, không truyền năng lượng vô giới hạn. Ngoài 30 tuổi không thể thao cường lực mạnh. Và có một thực phẩm duy nhất là Địa long thấm được vào Tuyến Yên, bồi bổ Tuyến Yên tăng cao sức đề kháng, nên Địa long là một cứu cánh của nhân loại.

          HỆ NÃO TỦY  là mạng lưới hoạt động thần kinh, gồm có tủy sống, tiểu não, não bộ. Trung tâm não bộ là Tuyến Yên điều hành các hoạt động thần kinh duy trì sự sống bản năng. Trung tâm vô hình của não là Hà Đào Thành (Nê Hườn Cung) điều hành các hoạt động thần kinh cao cấp, sự giác ngộ, thăng hoa siêu phàm của con người. Các vị đã đạt Giác ngộ đã trải qua  tu luyện hệ thần kinh cao cấp mới giảng giải hoạt động bí ẩn hệ thần kinh cao cấp. Các bác sĩ khoa học không thể biết.

        Các nhà Hiền Triết Ấn độ nói về Tủy sống nơi nắm bắt mọi thông tin và điều hành hoạt động về sức khỏe:

         Trong cột sống có các luồng thần kinh, là Pingala dương, Ida âm lượn chéo cắt nhau và một kênh thẳng trống rỗng Sushumna đi suốt dọc tủy sống. Khúc cuối bên dưới là một tiểu tam giác gọi là Muladhara (tương ứng với đám rối tủy sống plexxus sacre) ở đó nằm cuộn khúc “con  rắn lửa” Kundalini  hay  HỎA HẦU. Các đường là Pingala dương, Ida âm lượn chéo gặp nhau tại 7 điểm, nằm trong Sushumna, gọi là 7 chakra, tương ứng với các huyệt Trường Cường, Đương quan, Mệnh môn, Tâm du, Đại Chùy, Bách hội, của Đông Y để chữa bệnh.

        Đức Phật Di Lạc giảng vai trò của Tủy sống và hệ não tủy, giúp chúng ta tri nguyên việc tu luyện phải giải quyết được vấn đề  căn bản là Giải ô trược độc tố.

       “Từ dưới lưng quần của  các ngươi đó, gọi là HỎA HẦU. Nó có một đường chạy lên như con rắn, chạy vòng lên đầu, và chạy đến ngay trước trán là hết. Giống hệt như con rắn. Cái đuôi của nó là lưng quần, còn cái đầu của nó là ngay trán. Đó gọi là Dịch não tủy, nó dẫn tất cả chất bổ từ trong cơ thể, và dồn về Dịch não tủy”.

        “HỆ NÃO TỦY là căn bản nhứt, như là một cái nền nhà, nếu các ngươi không thành tâm giữ vững cái HỆ NÃO TỦY kia thì không bao giờ các ngươi Chánh đẳng Chánh giác được”.   

         “Các rễ nhỏ nhứt của Thần kinh hệ, nhờ dịp khai mở Nê Hườn Cung này, mà nó thu hút điển quang bên ngoài vô trong để làm một CÁI MÁY LỌC tốt vô cùng (giải ô trược). Là pháp môn Đốn giáo, tu tắt để khai mở rất lẹ làng, cho đời Thánh đức sắp đến”.

         Quá trình hình thành tư tưởng suy nghĩ, và hành động do hoạt động của HỆ NÃO TỦY tạo ra. Nhưng  hệ não tủy  bị nhiễm trược đã tạo ra suy nghĩ và tư tưởng nhiễm trược, khiến tư tưởng lúc thì đúng lúc thì sai mà chúng ta không hay biết. Suốt đời sống theo suy diễn, nhận thức sai lầm của tâm ô trược, gọi là tâm vô minh, tâm nghiệp, tâm viên ý mã. Lý thuyết từ bên ngoài vào để kiềm chế tâm bớt sai lầm, chưa thoát khỏi sự điều khiển của ô trược, là kết sử bên trong. “Tu thời đông mà không ai đắc, là bởi nhiễm cái ác trược kia, rồi khuyên người, người không nghe... Nên con người đã hư đốn sẵn rồi, khi nghe lời sái là nhiễm luôn”. Khoa học không có môn Giải ô trược, nên tiếp tục mắc sai lầm phát sinh ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ diệt vong mà không hay biết.  Phải thay đổi tận gốc rễ  hệ thần kinh, là thc hành giải ô trược cho hệ  não tủy trong sạch, thì tinh thần mới trong sáng được.  “Nói đến Đạo, thì không hành không bao giờ tới”. “Là tự cứu lấy mình, rồi mới cứu lấy người”. Đây  là cái lý siêu thoát,  là mấu chốt quyết định sự thành  bại của một kiếp sống.

          “Trung tâm Thần kinh hệ là Chủ nhơn ông của cơ thể, là Tiểu vũ trụ, là con người thật, biết được, hiểu được, thấy được, làm trúng, làm trật, đều là do nơi Trung tâm thần kinh hệ tất cả. Cái Đầu là cái hồ nước chánh, nếu nó không phân phối đầy đủ hoạt động thần kinh thì cơ thể phải đau. Chỗ nào đau, là chỗ đó bị tê liệt sự phân phối của Thần kinh hệ. Tay chân nhức nhối, là hệ thần kinh chỗ đó bị tê liệt. Mắt đau nhức là Thần kinh hệ không chiếu ra nơi đó. Và những cơ quan nào đau, cũng do Thần kinh hệ  không chiếu ra nơi đó được, vì nó đã bị tê liệt bởi sự Tham Sân Si (ô trược). Vì tam độc này đã diệt cái Thần kinh hệ. Cho nên chỗ nào có Tham Sân Si đến, là chỗ đó sanh đau, và có ngày  sẽ bị hoại, phải cưa, mổ sẻ chi đó”.

        Trung tâm Thần kinh hệ gồm: Bộ não, Tiểu não, Hành tủy. Bộ não như một bộ máy chỉ huy có đầy đủ nhân viên điều khiển từ Trung tâm xuống hạ tầng cơ sở. Bộ não là bộ chỉ huy trung ương.

         Tiểu não là phó chỉ huy của Trung tâm Thần kinh hệ,  kiểm soát tất cả việc gì cần đến Trung tâm Thần kinh hệ rồi nó mới cho lên Bộ não.

          Hành tủy là cái trạm kiểm soát thông tin đầu tiên, rồi đưa lên Tiểu não. Nếu người tu Chính niệm thì Hành tủy lượt lại cho thanh, đưa lên Tiểu não lượt thêm cho thanh nữa, và đưa lên Bộ não. Được như vậy mãi mãi thì con người tu chân thành Thánh nhân

          Trái lại người tu chân không hàng phục được  ô trược, thì chính là Hành tủy cũng rước phải tất cả cái gì là uế trược và không cần lượt mà cho vào và đưa lên Tiểu não cũng không cần lượt, đưa thẳng lên Bộ não, và con người thành Chánh Qủy, Chánh Tinh”. “Tu thời đông mà không ai đắc, là bởi nhiễm cái ác trược kia“.

        “Các ngươi nghe Ta đã giảng giải về cái HỆ NÃO TỦY, thì các ngươi phải cố Hành mới được, chớ nghe rồi lấp đi như lấp đống rác thì chẳng khi nào tiến lên được Chánh đẳng Chánh giác” 

       Phương pháp thực hành Thanh lọc cơ thể đã từng bước giải phóng ô trược cho hệ thần kinh. Sau một thời gian ngắn giải ô trược, thì tinh thần đã lạc quan vui vẻ. Giải hết ô trược mịn mới giải phóng hết tham sân si. 

         Bài Thể dục Vô thức  gồm các động tác ngắn gọn, nhưng tác động đặc biệt khai thông cột sống, hệ não tủy, dẫn tới khai mở Hà Đào Thành, mở cánh cửa giải thoát ô trược. Từ bài cấp 2 đến bài cấp 6 đều tác động vào ngón tay chân là tác động vào não bộ. Đặc biệt công thức luyện tập nhiều nhất hai trung tâm não bộ là Tuyến Yên, và Hà Đào Thành, đã vận hành hệ thần kinh cao cấp hoạt động giải ô trược quyết liệt nhất, mà thiền định bình thường không giải được. Dần dần não bộ được thanh tịnh, tăng công suất hoạt động 100% thì Đắc Đạo. Việc thanh lọc não bộ tuyệt đối an toàn, vì sử dụng chính bộ máy cơ thể hoạt động đúng quy luật tự nhiên, mà đạt được năng lượng gốc chuyển hóa não bộ. Nếu gò ép thân tâm có thể đem lại bất lợi cho tinh thần và sức khỏe. Hoặc sự tác động ngoại lực của người khác, có thể tạo thêm sự nhiễm trược cho não bộ, uổng phí một đời người. Vì vậy cần thực hành đúng hướng dẫn.

         Luyện tập Giải trược não lâu dài hàng chục năm, phải có kế hoạch luyện tập từng thời kỳ trọng tâm. Giải trược những chỗ đau ở cổ đầu. Có nơi thấy đau rõ ràng, hoặc phải dùng ngón tay ấn nắn chọc vào mới thấy hơi đau. Khi đã giải hết đau, vẫn tiếp tục giải trược não.

      -  Đặt đá Téctit vào chỗ đau, và các cục xương ở đầu, cổ, mang tai, quai hàm, gáy, quanh mắt... Đặt đá lần lượt chia ra nhiều lần. Nơi nhiều trược thì đặt lâu hơn. Có thể đau tăng một chút rồi hết đau.  Thời kỳ đầu không đặt đá lâu quá, mà chia ra nhiều lần trong ngày. Sau này đã quen thì đặt lâu hơn. Hà Đào Thành, và Thần Khuyết, cũng cần đặt đá vừa mức phù hợp.

- Đặt tay Giải trược não: Đặt tay vào chỗ đau trên đầu, nơi não bị thiếu năng lượng sẽ hút chặt bàn tay, và được giải trược não, có thể đau tăng một chút, đặt tay lâu nạp đủ năng lượng sẽ hết đau. Không được đặt tay vào Hà Đào Thành là nơi thoát ô trược.

 Các cục xương trên mặt, trán, quanh mắt, quai hàm, mang tai, gáy… đều cần đặt tay giải trược. Nói chung bất cứ chỗ nào trên đầu mặt đều cần giải trược não.

  Hiện tượng xổ trược não:  Não rất nhiều ô trược, và độc hơn các vùng khác. Tích cực giải trược não thì trược khí trong não bắt đầu thoát ra lỗ tai. Khi thấy lỗ tai đau tức, ù tai, cắn rứt nhoi nhói, là trược não đang mở đường thoát ra. Khi có tiếng gió vun vút là trược não thoát ra lỗ tai, trong nhiều tháng, đến khi nào giảm trược mới hết tiếng gió. Trược não độc hơn những vùng khác. Nếu bệnh nặng, khi mới đặt tay giải trược não có thể  1-2 lần ngón tay cái bị sưng tím. Phải đặt đá đặt tay giải trược chỗ đó, sẽ hết sưng tím. Mồ hôi trên đầu toát ra rất nhiều, mùi hôi, và nhiều keo nhớt thải trên mặt. Miệng đắng. Đờm nhớt trên não chảy xuống họng phải khạc nhổ ra ngoài. Chú ý tắm gội nhiều hơn.

        Sau khi giải trược não bắt buộc phải giải trược cổ tay, khuỷu tay, không được để cánh tay bị nghẽn trược.

       Một số vị trí cần chữa bệnh trên đầu: 

     - Tuyến Thái dương: Ấp bàn tay trái vào Thái dương phải, ngón cái chạm Ấn đường. Thái dương bên trái thì ấp bàn tay phải, ngón cái chạm Ấn đường.

      - Tuyến nước bọt: Tuyến nước bọt nằm dọc mang tai, và quai hàm. Bàn tay phải áp lên mang tai trái. Ngón cái chạm xương quai hàm. Hai ngón tay út và nhẫn chạm hõm dái tai và đầu xương quai hàm. Hai ngón kia chạm vào lỗ tai và cửa tai trái. Giữ yên lặng. Chuyển bên phải. Chữa điếc và các bệnh có u hạch cổ.

       - Giải trược bán cầu đại não. Đặt bàn tay dọc đường ngôi lệch thường chải tóc, cả hai phía bên phải và trái. Bên đau đặt tay lâu hơn.

      - Chữa mắt: Đặt đá và đặt tay giải trược các gò xương xung quanh mắt: Điểm đầu, điểm giữa, điểm cuối lông mày. Và gò má. Chữa các bệnh về mắt, mắt mờ, cận thị, làm tăng thị lực mắt, sáng lên, đẹp hơn, hết sụp mí.

       - Cấp cứu tuyến Yên: Nếu sắp ngất, hoặc thở rít, liệt thở mỗi bên, thì tự cấp cứu vào Tuyến Yên: Đặt ngón tay cái vào điểm Trường sinh, ở giữa cầu thịt ngón chân cái. Thiền im lặng cho đến khi Lá mía mở lách tách, là thở được. Ăn bột Địa long. Sau đó đặt tay giải nghẽn thở: Ấn đường, Lá mía, khuỷu tay.

        Thiền Hà Đào Thành cấp 4 Khai thông kinh mạch cấp 4, như  bài cấp 3,  mỗi vị trí  nắn bóp là  18 lần. Có thêm thao tác  Giải trược não.

       - Sáng 4h: Thiền Prana 10 phút. Thiền Hà Đào Thành 1h. Thể dục 40 phút.

- Tối 8h: Thiền Hà Đào Thành 30 phút.  Khai thông kinh mạch cấp bốn 1h. Thể dục 40 phút.

      - Đi ngủ : Giải trược não hoặc khuỷu tay, cổ tay, đặt đá vùng nách, vú, hít thở Prana. Giấc ngủ ngon 4-5h là đủ.

Tập theo ý thức tự giác. Tập luân phiên một buổi luyện tập 2 bàn tay buổi sau tập 2 bàn chân. Giải trược não bất cứ khi nào rảnh rỗi, khi nằm nghỉ ngơi.

Bệnh  nặng  thì tập  sáng, chiều , tối .

 Tập 1 năm thì chuyển cấp 5. 

                               Cấp cứu  Tuyến Yên:

     
    
                     

                           Các tuyến Nội tiết ứng với 24 huyệt đạo :
                                            

Những dấu hiệu suy thoái tuyến Yên rất nặng
                                                  ĐOÀN THANH HƯƠNG..


                                         BỆNH U TUYẾN YÊN.

      Theo BS. Chu Tấn Sỹ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh (Bệnh viện Nhân dân 115), dấu hiệu nhận biết bệnh u tuyến yên bao gồm:

1. Đau đầu

2. Mất thị giác ngoại vi hoặc giảm thị lực ở một hoặc  hai mắt

3. Buồn nôn (có hoặc không có nôn)

4. Mệt mỏi hoặc mau mệt

5. Đau khớp

6. Tăng kích cỡ giày hoặc nhẫn, to đầu chi

7. Sự phát triển của bệnh huyết áp hoặc đái tháo đường

8. Suy giảm trí tuệ

9. Hoa mắt, chóng mặt.

      Một dạng chắc chắn của khối u tuyến yên có thể gây tiết sữa ở những phụ nữ không mang thai và làm ngưng chu kì kinh nguyệt của người bệnh. Phụ nữ có thể gặp phải những chu kì kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt và mất khả năng thụ thai, trong khi đàn ông có thể bị rối loạn cương dương, rụng lông tóc, mất ham muốn tình dục và không có khả năng sinh con.

     Theo các bác sĩ, tuyến yên hay tuyến não thùy là một trong những tuyến nội tiết tố của cơ thể. Bộ phận này có kích thước nhỏ, tương đương hạt đậu và nặng từ 0,5 - 1gr. Tuy nhỏ bé nhưng tuyến yên là nơi tiết hormone kích thích sinh trưởng, kích thích tuyến giáp... điều tiết gần như mọi hoạt động của cơ thể, từ sinh trưởng đến tự vệ.

     Có hai nhóm u tuyến yên: u chức năng và u không chức năng. U không chức năng không tiết ra nội tiết tố nên ít gây rối loạn nội tiết và thường triệu chứng khiến bệnh nhân đi khám bệnh là nhức đầu, mờ mắt.

     U chức năng tiết ra nội tiết tố nên gây rối loạn chức năng nội tiết. Khối u sẽ làm bệnh nhân bị giảm hoặc tăng sinh nội tiết tố của cơ thể, dẫn đến bệnh nhân bị thiếu hoặc thừa nội tiết tố tăng trưởng, nội tiết tố sinh dục, nội tiết tố tuyến giáp, nội tiết tố tuyến thượng thận. Đặc biệt, nếu bị suy toàn bộ tuyến yên, bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê và tử vong.

     Trên thực tế, triệu chứng của bệnh u tuyến yên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Bởi vậy mà khi được phát hiện, bệnh đã tiến triển nhiều, gây khó khăn trong việc điều trị.  Hiện tại, các nhà nghiên cứu chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này, ngoài yếu tố di truyền được phát hiện ở một số ít trường hợp.  Điều trị bệnh u tuyến yên có thể dùng phương pháp phẫu thuật; xạ phẫu bằng tia Gamma; Thuốc.

                                                                     Theo tienphong.vn


SUY TUYẾN YÊN

gây nhiều bệnh lý nghiêm trọng

Chậm tăng trưởng, mất khả năng sinh sản, suy giáp... là những hậu quả thường xảy ra ở người mắc bệnh này. Bệnh  suy tuyến Yên thậm chí còn bị đe doạ tính mạng, nhất là trường hợp suy cấp do có khối u lớn.

Tuyến Yên có kích thước gần bằng hạt đậu, nằm ở đáy não, được xương bao quanh. Tuyến Yên điều hòa nhiều hoóc môn, kiểm soát nhiều chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Những hoóc môn tuyến Yên có tác dụng kích thích các tuyến khác trong cơ thể nên hậu quả của bệnh rất nặng nề.

Nguyên nhân gây suy tuyến Yên có thể là u bướu, viêm nhiễm, tổn thương tuyến Yên hoặc thiếu máu nuôi tuyến Yên.

Bệnh thường xảy ra từ từ, có thể hằng tháng đến hằng năm, rồi khởi phát triệu chứng một cách đột ngột. Các triệu chứng ban đầu như mệt mỏi, lạnh, yếu cơ, ăn không ngon, sụt cân, đau bụng, huyết áp thấp, nhức đầu, rối loạn thị giác.

Phụ nữ thiếu hoóc môn hướng sinh dục do suy tuyến Yên thường mãn kinh sớm, bốc hỏa, khô âm đạo và đau khi giao hợp. Người sau mãn kinh thường không có những triệu chứng này, biểu hiện đầu tiên là nhức đầu và giảm thị lực. Đàn ông than phiền về rối loạn tình dục. Cả 2 giới đều bị giảm hệ lông.

Những trường hợp thiếu hoóc môn kích thích tuyến giáp thường không chịu được lạnh, mệt mỏi, mập, táo bón, xanh xao, da khô và dày. Nếu thiếu hoóc môn kích thích vỏ thượng thận, bệnh nhân thấy mệt mỏi, yếu cơ, sụt cân, huyết áp thấp, buồn nôn, da xanh, giảm lông ở nữ. Trẻ thiếu hụt hoóc môn tăng trưởng sẽ bị lùn, chậm phát triển, béo phì, da nhăn nheo.

Ngoài ra, bệnh nhân suy tuyến Yên còn có dấu hiệu da khô, xanh xao, thô ráp. Mặt xuất hiện những nếp nhăn nhỏ không do biểu hiện cảm xúc.

 Bệnh lú lẫn Alzheimer

và nỗi lo sợ của tuổi già

       Căn bệnh của thế kỷ, Alzheimer là bệnh thoái hóa hệ thần kinh và không thể nào làm hồi phục lại được. Bệnh nhân dần dần sẽ bị mất trí nhớ, thay đổi tâm tánh cùng với sa sút trí tuệ.

Bệnh do Bác Sĩ Alois Alzheimer ( Đức ) tìm ra vào năm 1906 sau khi giải phẫu khám nghiệm một người đàn bà lớn tuổi đã chết vì chứng sa sút trí tuệ.

Đây là một hội chứng phức tạp vì bao gồm nhiều triệu chứng khác nhau như sự mất trí nhớ, mất khả năng phán xét hay lý luận, thay đổi nhân cách hay tâm tánh, cũng như hành động cử chỉ, v.v...

Trải qua nhiều thế kỷ, người ta vẫn thường tưởng rằng những triệu chứng kể trên là những giai đoạn bình thường trong tiến trình của sự lão hóa.

Cho mãi đến ngày nay, khoa học cho biết sự sa sút trí tuệ là hậu quả của nhiều căn bệnh khác nhau, thí dụ như: đứng đầu là Alzheimer, kế đó là tai biến mạch máu não stroke, bệnh Parkinson, bệnh Hungtinton, bệnh Creutzfeldt-Jacob ( còn gọi là bệnh bò điên ), cancer não, chấn thương sọ não. Và cũng là hậu quả của sự lạm dụng rượu hay một vài loại thuốc Tây…

Thống kê cho biết, tại Canada hiện có 300.000 người bị bệnh Alzheimer. Cứ 20 người tuổi trên 65 thì có một người bị bệnh Alzheimer. Theo ước đoán, số bệnh nhân Alzheimer có thể lên đến 3 tới 4 triệu người vào năm 2031.

Hoa Kỳ hiện có 5.3 triệu bệnh nhân Alzheimer. Trong số nầy gồm có 5.1 triệu người trên 65 tuổi và 200.000 người bệnh dưới 65 tuổi.

Alzheimer không những chỉ tàn phá bệnh nhân mà thôi, mà nó còn gây ảnh hưởng nặng nề luôn đến sự sinh hoạt và cuộc sống gia đình của người thân ở chung quanh nữa.  Và một gánh nặng về y tế phí

Tại sao có bệnh Alzheimer?

             Cho tới ngày nay, các nhà khoa học cũng chưa tìm ra được nguyên nhân thật sự của căn bệnh quái ác nầy. Họ nghi ngờ bệnh có thể là do:

- Một loại virus có biến chuyển chậm ( lentivirus );

-  Độc tố từ chất nhôm aluminium;

-  Ô nhiễm môi trường ( pesticides, nông dược );

-  Do hiện tượng tự miễn autoimmune;

-  Do di truyền, nghĩa là đã từng có xảy ra cho một người thân nào đó trong gia đình hay trong dòng họ qua nhiều thế hệ rồi, hoặc nếu cha mẹ mang gène Alzheimer thì con cái có thể có nguy cơ bị Alzheimer sau nầy.

Những giai đoạn của bệnh Alzheimer 

Bệnh Alzheimer có diễn biến chậm và tuần tự thông qua ba giai đoạn.

1/ Giai đoạn tiên khởi: Kéo dài từ 2 đến 4 năm.

Thỉnh thoảng hay quên việc nầy việc nọ. Bệnh nhân than phiền khó tiếp thu, khó khăn để thi hành theo lời chỉ dẫn. Người bệnh cũng gặp nhiều trở ngại trong cách diễn đạt tư tưởng của họ, không thể tìm ra đúng chữ để sử dụng... Khó phân biệt giai đoạn nầy với giai đoạn lão hóa thông thường, vì bình thường thì người già cũng hay quên những chi tiết nào đó hoặc những chuyện lặt vặt trong sinh hoạt hằng ngày. Thêm vào đó là bệnh nhân không còn nhớ chi tiết việc gì đó từ việc nhỏ tới việc lớn. Và sự mất trí nhớ càng ngày càng tăng thêm theo thời gian và theo sự tiến triển của bệnh.

2/ Giai đoạn trung gian:

Kéo dài từ 2 đến 10 năm. Suy thoái về các khả năng trí tuệ và thể xác. Mất trí nhớ, quên cả quá khứ của mình, quên bạn bè là những ai, hoặc quên luôn người thân. Không thể định hướng trong không gian và thời gian. Một số bệnh nhân quên đường về nhà, hoặc không thể ở yên, cứ đi tới đi lui hay đi lang thang hoặc lai vãng từ chỗ nầy đến chỗ nọ. Gây nhiều khó khăn cho những người chăm sóc bệnh nhân. Rối loạn sử dụng ngôn ngữ, khó khăn trong việc tìm chữ thích hợp để nói, dùng từ không chính xác. Trở nên thù nghịch, chửi thề, đánh cắn, đập phá, hung bạo với người xung quanh, và cả người thân . Giấc ngủ bị xáo trộn. Không thể sống một mình được, cần phải có người săn sóc một cách thường trực. 

3/ Giai đoạn cuối cùng:

Thường rất ngắn ngủi, chỉ kéo dài từ 1 đến 3 năm. Hay ngủ suốt ngày hay bất động. Không còn hiểu hay nhớ gì hết. Không còn biết phương hướng. Và cũng không còn nhận được người nhà. Ăn uống không được, hay bị sặc, khó nuốt, bị mất cân và gầy ốm rất nhanh.

Mặt vô cảm không biểu hiện một cảm xúc nào hết. Không quan tâm đến môi trường xung quanh. Mất trí nhớ và mất khả năng trao đổi ý tưởng với người khác… Quên bản thân, không tự săn sóc cho mình được thí dụ như rửa ráy, bận quần áo… Nằm liệt giường, ỉa trây đái dầm. Và cuối cùng thì chết vì bị viêm phổi hay viêm thận hoặc vì chứng bệnh nào khác.

Có 10 dấu hiệu báo trước:

1) Mất trí nhớ ngắnKhông nhớ những việc gì mới xảy ra gần đây. Sự kiện nầy có thể xảy ra cho bất kỳ ai. Đôi khi tự nhiên mình quên phức đi một cái tên, một số điện thoại, v.v..., và họ cứ hỏi đi hỏi lại hoài về một vấn đề mặc dù họ đã được trả lời rồi.

2) Khó khăn trong đời sống hằng ngày: Thí dụ như không thể tự nấu cơm hay tự chuẩn bị một bữa ăn bình thường. Đôi khi làm xong nhưng quên không dọn ra...

3) Khó khăn trong ngôn ngữ:

Quên những chữ rất thường, sử dụng những từ không thích hợp khiến cho không ai hiểu nổi hoặc không có thể gọi đúng tên đồ vật. 

4) Mất định hướng trong thời gian và không gian:

Bị lạc lối trên con đường ở từ xưa nay. Không hiểu tại sao đang ở chỗ đó, và  không biết lối  để trở về nhà. 

5) Không biết cách phán xét,  phán xét thô thiển

6) Gặp khó khăn trước  khái niệm trừu tượng:  có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi kiểm soát sổ trương mục tiết kiệm của mình. Người bị Alzheimer thì không còn hiểu ý nghĩa các số ghi trong cuốn sổ của họ và cũng không biết họ cần phải làm gì. 

7) Để lạc đồ đạc: chẳng hạn như đem cất cái bàn ủi trong ngăn đá của tủ lạnh...

8) Biến đổi tâm tánh và thái độ: người mắc bệnh Alzheimer thì có cảm xúc không ổn định, tâm tánh của họ biến đổi rất mau, từ điềm tĩnh vui cười trước đó thì đổi sang giận dữ khóc lóc chỉ trong vòng đôi ba phút

9) Thay đổi nhân cách: trở nên cau có khó chịu, đa nghi,  lo âu, thù địch, kể cả người thân trong gia đình. 

10) Mất hết sự ham muốn và sáng kiến:

Tách rời ra khỏi cuộc sống, không muốn tham gia vào bất cứ một sinh hoạt nào hết. Sống thu hẹp lại, không quan tâm đến người hay việc khác…

Có thuốc trị Alzheimer không?

Cho đến nay chưa có một loại thuốc nào có thể chữa hay chặn đứng sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Chỉ có thuốc giúp làm giảm bớt được phần nào các triệu chứng của bệnh, cũng như giúp cho đời sống của bệnh nhân  dễ chịu phần nào hơn đôi chút mà thôi.  

Có cách nào phòng ngừa không?

Hiện nay chưa có một dược phẩm nào khả dĩ có thể ngừa được bệnh Alzheimer.

Một nếp sống lành mạnh có thể giúp làm giảm nguy cơ xuất hiện bệnh Alzheimer, chẳng hạn như:

+  Phải luôn vận động và linh hoạt trong cuộc sống thí dụ như làm vườn, đi bộ, tập thể dục thường xuyên.

+  Ăn rau củ trái cây tươi đa dạng, sậm màu để có đủ vitamin, cũng như ăn nhiều cá để có chất Oméga-3...

+  Bắt trí não làm việc thường xuyên, bằng cách kích thích não như đọc sách, đọc báo, viết văn, viết báo, gõ bài, chơi đánh cờ, ca hát, xếp ô chữ, v.v…

+ Tránh tình trạng bị căng thẳng tinh thần thái quá

+ Tránh gây chấn thương sọ não;

+ Giữ cho huyết áp, cholestérol và đường huyết luôn ở mức giới hạn bình thường;

+ Giữ tốt đẹp các mối giao tiếp xã hội;

+ Nhảy đầm hay khiêu vũ, dưỡng sinh...

Có rất nhiều thí nghiệm khuyến khích sử dụng các thực phẩm bổ sung và thuốc thiên nhiên như vitamines E, B, acide folique, Selénium, Ginkgo biloba ( bạch quả ), v.v…để ngăn ngừa hay chữa bệnh trạng. Nhưng kết quả không rõ rệt và không chắc chắn cho lắm, cũng như còn thiếu nhiều thí nghiệm lâm sàng.

Nên nhớ là không có thuốc nào có thể chữa bệnh Alzheimer được hết kể cả thuốc thiên nhiên, thuốc Đông y, thuốc Bắc v.v..

Thuốc Bexarotene trị cancer da cho thấy có khả năng cải thiện trí nhớ ở chuột - Có hy vọng gì ở người không?  Để có thể đem áp dụng chính thức cho loài người, thì đoạn đường còn rất dài và rất cam go vì cần phải qua nhiều giai đoạn thí nghiệm lâm sàng cũng như cần nhiều thời gian nữa.

                                                              ( Trích )

Bác sĩ  Nguyễn Thượng Chánh

& Dược sĩ Nguyễn Ngọc Lan.

       “ Căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer là căn bệnh thảm họa ở các nước văn minh tiên tiến nhất, ngày càng tăng. Do sử dụng tiện nghi cao cấp phát sóng độc hại làm suy thoái tuyến Yên. Thuốc men không thể nào làm hồi phục trí nhớ được. Chỉ duy nhất phương pháp Vô thức giải trược não bộ, phục hồi suy thoái tuyến Yên, sẽ phòng tránh ngăn chặn được bệnh Alzheimer”.   (Đoàn Thanh Hương)                     

                                     


 


5/23/2021 11:12:02 PM
Các tin liên quan
BẨY BƯỚC VỀ CỘI NGUỒN.  (342)
CẤP HAI : KHAI MỞ HÀ ĐÀO THÀNH.  (31323)
CẤP SÁU: NHẬP THẤT  (340)
CẤP NĂM :GIẢI NGHIỆP LỰC  (12080)
TỰ CỨU MÌNH.  (13240)
CẤP MỘT: BÀI THỂ DỤC VÔ THỨC  (24883)
Lịch
THỐNG KÊ
Hôm Nay:   62
Hôm qua:   59
Tuần này:   62
Tuần trước:   657
Tháng này:   1866
Tháng trước:   2998
Tổng cộng:   598911
Bản quyền tác giả Đoàn Thanh Hương
Đăng ký bản quyền tác giả số:4399/2008/QT
Giấy phép xuất bản số: 816-2013/CXB/09-31/HĐ